தீர்
Tamil
Etymology
(This etymology is missing or incomplete. Please add to it, or discuss it at the Etymology scriptorium.)
Pronunciation
- IPA(key): /t̪iːɾ/
Verb
தீர் • (tīr)
- to solve, resolve, settle (a problem or dispute)
- to finish, do away with
- to come to an end, cease
- to pay off, clear (a debt)
- to terminate, finish
- to remove, relieve
- to exhaust, use up
- to expire, end, vanish
Intransitive
Conjugation of தீர் (tīr)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | தீர்கிறேன் tīrkiṟēṉ | தீர்கிறாய் tīrkiṟāy | தீர்கிறான் tīrkiṟāṉ | தீர்கிறாள் tīrkiṟāḷ | தீர்கிறார் tīrkiṟār | தீர்கிறது tīrkiṟatu | |
past | தீர்ந்தேன் tīrntēṉ | தீர்ந்தாய் tīrntāy | தீர்ந்தான் tīrntāṉ | தீர்ந்தாள் tīrntāḷ | தீர்ந்தார் tīrntār | தீர்ந்தது tīrntatu | |
future | தீர்வேன் tīrvēṉ | தீர்வாய் tīrvāy | தீர்வான் tīrvāṉ | தீர்வாள் tīrvāḷ | தீர்வார் tīrvār | தீரும் tīrum | |
future negative | தீரமாட்டேன் tīramāṭṭēṉ | தீரமாட்டாய் tīramāṭṭāy | தீரமாட்டான் tīramāṭṭāṉ | தீரமாட்டாள் tīramāṭṭāḷ | தீரமாட்டார் tīramāṭṭār | தீராது tīrātu | |
negative | தீரவில்லை tīravillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) | third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) | நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | தீர்கிறோம் tīrkiṟōm | தீர்கிறீர்கள் tīrkiṟīrkaḷ | தீர்கிறார்கள் tīrkiṟārkaḷ | தீர்கின்றன tīrkiṉṟaṉa | |||
past | தீர்ந்தோம் tīrntōm | தீர்ந்தீர்கள் tīrntīrkaḷ | தீர்ந்தார்கள் tīrntārkaḷ | தீர்ந்தன tīrntaṉa | |||
future | தீர்வோம் tīrvōm | தீர்வீர்கள் tīrvīrkaḷ | தீர்வார்கள் tīrvārkaḷ | தீர்வன tīrvaṉa | |||
future negative | தீரமாட்டோம் tīramāṭṭōm | தீரமாட்டீர்கள் tīramāṭṭīrkaḷ | தீரமாட்டார்கள் tīramāṭṭārkaḷ | தீரா tīrā | |||
negative | தீரவில்லை tīravillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீர் tīr | தீருங்கள் tīruṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீராதே tīrātē | தீராதீர்கள் tīrātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of தீர்ந்துவிடு (tīrntuviṭu) | past of தீர்ந்துவிட்டிரு (tīrntuviṭṭiru) | future of தீர்ந்துவிடு (tīrntuviṭu) | |||||
progressive | தீர்ந்துக்கொண்டிரு tīrntukkoṇṭiru | ||||||
effective | தீரப்படு tīrappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | தீர tīra | தீராமல் இருக்க tīrāmal irukka | |||||
potential | தீரலாம் tīralām | தீராமல் இருக்கலாம் tīrāmal irukkalām | |||||
cohortative | தீரட்டும் tīraṭṭum | தீராமல் இருக்கட்டும் tīrāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | தீர்வதால் tīrvatāl | தீராத்தால் tīrāttāl | |||||
conditional | தீர்ந்தால் tīrntāl | தீராவிட்டால் tīrāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | தீர்ந்து tīrntu | தீராமல் tīrāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
தீர்கிற tīrkiṟa | தீர்ந்த tīrnta | தீரும் tīrum | தீராத tīrāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | தீர்கிறவன் tīrkiṟavaṉ | தீர்கிறவள் tīrkiṟavaḷ | தீர்கிறவர் tīrkiṟavar | தீர்கிறது tīrkiṟatu | தீர்கிறவர்கள் tīrkiṟavarkaḷ | தீர்கிறவை tīrkiṟavai | |
past | தீர்ந்தவன் tīrntavaṉ | தீர்ந்தவள் tīrntavaḷ | தீர்ந்தவர் tīrntavar | தீர்ந்தது tīrntatu | தீர்ந்தவர்கள் tīrntavarkaḷ | தீர்ந்தவை tīrntavai | |
future | தீர்பவன் tīrpavaṉ | தீர்பவள் tīrpavaḷ | தீர்பவர் tīrpavar | தீர்வது tīrvatu | தீர்பவர்கள் tīrpavarkaḷ | தீர்பவை tīrpavai | |
negative | தீராதவன் tīrātavaṉ | தீராதவள் tīrātavaḷ | தீராதவர் tīrātavar | தீராதது tīrātatu | தீராதவர்கள் tīrātavarkaḷ | தீராதவை tīrātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
தீர்வது tīrvatu | தீர்தல் tīrtal | தீரல் tīral |
Transitive
Conjugation of தீர் (tīr)
singular affective | first | second | third masculine | third feminine | third honorific | third neuter | |
---|---|---|---|---|---|---|---|
நான் | நீ | அவன் | அவள் | அவர் | அது | ||
present | தீர்க்கிறேன் tīrkkiṟēṉ | தீர்க்கிறாய் tīrkkiṟāy | தீர்க்கிறான் tīrkkiṟāṉ | தீர்க்கிறாள் tīrkkiṟāḷ | தீர்க்கிறார் tīrkkiṟār | தீர்க்கிறது tīrkkiṟatu | |
past | தீர்த்தேன் tīrttēṉ | தீர்த்தாய் tīrttāy | தீர்த்தான் tīrttāṉ | தீர்த்தாள் tīrttāḷ | தீர்த்தார் tīrttār | தீர்த்தது tīrttatu | |
future | தீர்ப்பேன் tīrppēṉ | தீர்ப்பாய் tīrppāy | தீர்ப்பான் tīrppāṉ | தீர்ப்பாள் tīrppāḷ | தீர்ப்பார் tīrppār | தீர்க்கும் tīrkkum | |
future negative | தீர்க்கமாட்டேன் tīrkkamāṭṭēṉ | தீர்க்கமாட்டாய் tīrkkamāṭṭāy | தீர்க்கமாட்டான் tīrkkamāṭṭāṉ | தீர்க்கமாட்டாள் tīrkkamāṭṭāḷ | தீர்க்கமாட்டார் tīrkkamāṭṭār | தீர்க்காது tīrkkātu | |
negative | தீர்க்கவில்லை tīrkkavillai | ||||||
plural affective | first | second (or singular polite) | third epicene | third neuter | |||
நாம் (inclusive) நாங்கள் (exclusive) | நீங்கள் | அவர்கள் | அவை | ||||
present | தீர்க்கிறோம் tīrkkiṟōm | தீர்க்கிறீர்கள் tīrkkiṟīrkaḷ | தீர்க்கிறார்கள் tīrkkiṟārkaḷ | தீர்க்கின்றன tīrkkiṉṟaṉa | |||
past | தீர்த்தோம் tīrttōm | தீர்த்தீர்கள் tīrttīrkaḷ | தீர்த்தார்கள் tīrttārkaḷ | தீர்த்தன tīrttaṉa | |||
future | தீர்ப்போம் tīrppōm | தீர்ப்பீர்கள் tīrppīrkaḷ | தீர்ப்பார்கள் tīrppārkaḷ | தீர்ப்பன tīrppaṉa | |||
future negative | தீர்க்கமாட்டோம் tīrkkamāṭṭōm | தீர்க்கமாட்டீர்கள் tīrkkamāṭṭīrkaḷ | தீர்க்கமாட்டார்கள் tīrkkamāṭṭārkaḷ | தீர்க்கா tīrkkā | |||
negative | தீர்க்கவில்லை tīrkkavillai | ||||||
imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீர் tīr | தீருங்கள் tīruṅkaḷ | ||||||
negative imperative | singular | plural (or singular polite) | |||||
தீர்க்காதே tīrkkātē | தீர்க்காதீர்கள் tīrkkātīrkaḷ | ||||||
perfect | present | past | future | ||||
past of தீர்த்துவிடு (tīrttuviṭu) | past of தீர்த்துவிட்டிரு (tīrttuviṭṭiru) | future of தீர்த்துவிடு (tīrttuviṭu) | |||||
progressive | தீர்த்துக்கொண்டிரு tīrttukkoṇṭiru | ||||||
effective | தீர்க்கப்படு tīrkkappaṭu | ||||||
non-finite forms | plain | negative | |||||
infinitive | தீர்க்க tīrkka | தீர்க்காமல் இருக்க tīrkkāmal irukka | |||||
potential | தீர்க்கலாம் tīrkkalām | தீர்க்காமல் இருக்கலாம் tīrkkāmal irukkalām | |||||
cohortative | தீர்க்கட்டும் tīrkkaṭṭum | தீர்க்காமல் இருக்கட்டும் tīrkkāmal irukkaṭṭum | |||||
casual conditional | தீர்ப்பதால் tīrppatāl | தீர்க்காத்தால் tīrkkāttāl | |||||
conditional | தீர்த்தால் tīrttāl | தீர்க்காவிட்டால் tīrkkāviṭṭāl | |||||
adverbial participle | தீர்த்து tīrttu | தீர்க்காமல் tīrkkāmal | |||||
adjectival participle | present | past | future | negative | |||
தீர்க்கிற tīrkkiṟa | தீர்த்த tīrtta | தீர்க்கும் tīrkkum | தீர்க்காத tīrkkāta | ||||
verbal noun | singular | plural | |||||
masculine | feminine | honorific | neuter | epicene | neuter | ||
present | தீர்க்கிறவன் tīrkkiṟavaṉ | தீர்க்கிறவள் tīrkkiṟavaḷ | தீர்க்கிறவர் tīrkkiṟavar | தீர்க்கிறது tīrkkiṟatu | தீர்க்கிறவர்கள் tīrkkiṟavarkaḷ | தீர்க்கிறவை tīrkkiṟavai | |
past | தீர்த்தவன் tīrttavaṉ | தீர்த்தவள் tīrttavaḷ | தீர்த்தவர் tīrttavar | தீர்த்தது tīrttatu | தீர்த்தவர்கள் tīrttavarkaḷ | தீர்த்தவை tīrttavai | |
future | தீர்ப்பவன் tīrppavaṉ | தீர்ப்பவள் tīrppavaḷ | தீர்ப்பவர் tīrppavar | தீர்ப்பது tīrppatu | தீர்ப்பவர்கள் tīrppavarkaḷ | தீர்ப்பவை tīrppavai | |
negative | தீர்க்காதவன் tīrkkātavaṉ | தீர்க்காதவள் tīrkkātavaḷ | தீர்க்காதவர் tīrkkātavar | தீர்க்காதது tīrkkātatu | தீர்க்காதவர்கள் tīrkkātavarkaḷ | தீர்க்காதவை tīrkkātavai | |
gerund | Form I | Form II | Form III | ||||
தீர்ப்பது tīrppatu | தீர்த்தல் tīrttal | தீர்க்கல் tīrkkal |
References
- Johann Philipp Fabricius (1972), “தீர்”, in Tamil and English Dictionary, Tranquebar: Evangelical Lutheran Mission Pub. House
- S. Ramakrishnan (1992), “தீர்”, in தற்காலத் தமிழ் அகராதி [Dictionary of Contemporary Tamil] (in Tamil), Madras: Cre-A Publishers, page