ભાળવું
Gujarati
Verb
ભાળવું • (bhāḷvũ)
- to see, observe
- (Can we date this quote?), ઝવેરચંદ કાળીદાસ મેઘાણી, “કૃષ્ણકળી”, in (Please provide the book title or journal name):
- આભે એક વાદળી ભાળી
- ābhe eka vādaḷī bhāḷī
- I saw a little cloud in the sky
-
Conjugation
Conjugation of ભાળવું
Verbal Noun | Conjunctive | Consecutive | Desiderative | Potential | Passive | Contrafactual |
---|---|---|---|---|---|---|
ભાળવાનું (bhāḷvānũ) | ભાળી (bhāḷī) | ભાળીને (bhāḷīne) | ભાળવું હોવું (bhāḷvũ hovũ)1, 2 | ભાળી શકવું (bhāḷī śakvũ)2 | ભળાય (bhaḷāya) | ભાળત (bhāḷta) |
1 Note: ભાળવું here does not get conjugated. 2 Note: હોવું (hovũ) and શકવું (śakvũ) are to be conjugated normally. |
Simple present / conditional | Future | Present progressive | Negative future | Negative conditional | |
---|---|---|---|---|---|
હું | ભાળું (bhāḷũ) | ભાળીશ (bhāḷīś) | ભાળું છું (bhāḷũ chũ) | નહીં ભાળું (nahī̃ bhāḷũ) | ન ભાળું (na bhāḷũ) |
અમે, આપણે | ભાળીએ (bhāḷīe) | ભાળીશું (bhāḷīśũ) | ભાળીએ છીએ (bhāḷīe chīe) | નહીં ભાળીએ (nahī̃ bhāḷīe) | ન ભાળીએ (na bhāḷīe) |
તું | ભાળે (bhāḷe) | ભાળશે (bhāḷśe), ભાળીશ (bhāḷīś) | ભાળે છે (bhāḷe che) | નહીં ભાળે (nahī̃ bhāḷe) | ન ભાળે (na bhāḷe) |
તું, આ, આઓ, તે, તેઓ | ભાળે (bhāḷe) | ભાળશે (bhāḷśe) | ભાળે છે (bhāḷe che) | નહીં ભાળે (nahī̃ bhāḷe) | ન ભાળે (na bhāḷe) |
તમે | ભાળો (bhāḷo) | ભાળશો (bhāḷśo) | ભાળો છો (bhāḷo cho) | નહીં ભાળો (nahī̃ bhāḷo) | ન ભાળો (na bhāḷo) |
Negative present progressive | Past | Negative past | Past progressive | Future progressive, presumptive | Present subjunctive | Contrafactual |
---|---|---|---|---|---|---|
નથી ભાળતું (nathī bhāḷtũ)* | ભાળ્યું (bhāḷyũ)* | નહોતું ભાળ્યું (nahotũ bhāḷyũ)* | ભાળતું હતું (bhāḷtũ hatũ)* | ભાળતું હોવું (bhāḷtũ hovũ)1 | ભાળતું હોવું (bhāḷtũ hovũ)2 | ભાળતું હોત (bhāḷtũ hot)* |
* Note: These terms are declined exactly like adjectives to agree with the gender and number of the subject. 1 Note: હોવું (hovũ) is to be conjugated in the future tense here. 2 Note: હોવું (hovũ) is to be conjugated in the present tense here. |
Imperative forms | |||
---|---|---|---|
Present | Polite | Negative | |
અમે, આપણે | ભાળીએ! (bhāḷīe!) | ન ભાળીએ! (na bhāḷīe!) | |
તું | ભાળ! (bhāḷ!) | ભાળજે (bhāḷje) | ન ભાળ! (na bhāḷ!) |
તમે | ભાળો! (bhāḷo!) | ભાળજો (bhāḷjo) | ન ભાળો! (na bhāḷo!) |